Tin tức GPTC

Thuê luật sư khi mua nhà, yêu cầu họ làm những gì?

Đăng bởi: Admin, ngày 25/12/2019 16:15 PM

Theo những người có kinh nghiệm, khi mua nhà, cho dù giá trị không quá lớn nhưng vẫn cần bỏ ra một khoản chi phí để thuê luật sư tư vấn. Vấn đề nằm ở chỗ, nếu gia chủ không yêu cầu, khá nhiều luật sư “quên đi” một số trách nhiệm quan trọng.

Xem hợp đồng và tư vấn

Thông thường các giao dịch bất động sản khá phức tạp với rất nhiều thủ tục, giấy tờ. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là hợp đồng mua bán. Khi bắt đầu mua nhà, bạn sẽ phải ký rất nhiều giấy tờ liên quan đến hợp đồng, việc này có thể thực hiện tại văn phòng giao dịch ngay sau khi bạn đặt cọc hoặc có thể đưa về nhà đọc rồi mới ký.

Luật sư của bạn là người sẽ phải nắm kỹ tất cả các tài liệu này để tư vấn cho bạn, giúp bạn tránh được những rủi ro.

Xác minh nguồn gốc căn nhà

Khi thuê một luật sư, có nghĩa là họ sẽ phải giúp bạn thực hiện tìm kiếm và xác minh về người chủ rao bán nhà cũng như hiện trạng ngôi nhà. Điều này nhằm bảo đảm rằng không có hành vi mạo danh hay lừa đảo, giao dịch của bạn vì thế sẽ không bị gián đoạn.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp người rao bán căn nhà không phải là chủ nhà và không được quyền bán, họ dùng nhiều thủ đoạn làm giả giấy tờ để lừa người mua. Nếu không tỉnh táo, nắm rõ pháp lý, bạn sẽ rất dễ mắc bẫy của họ.

Kiểm tra pháp lý, quy hoạch

Đây cũng là khâu rất quan trọng. Không ai muốn ngôi nhà của mình đang ở bỗng nhiên bị biến thành nơi giải tỏa để xây dựng một công trình công cộng hay tàu điện ngầm… mà không biết trước. Do đó, để chắc chắn, luật sư hoặc cộng sự của họ sẽ thực hiện kiểm tra tính pháp lý, quy hoạch khu vực của ngôi nhà bạn muốn mua.

Tư vấn về tài chính

Sau khi bạn chấm được căn nhà ưng ý và quyết định đặt mua, đã đến lúc bắt đầu lo lắng về vấn đề tài chính. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá căng thẳng vì luật sư sẽ tư vấn cho bạn việc lên kế hoạch vay vốn ngân hàng, thế chấp nhà hình thành trong tương lai để việc mua nhà thuận lợi.

Thanh toán theo tiến độ

Nếu bạn mua căn hộ tại một dự án đang trong quá trình xây dựng, việc đóng tiền cũng sẽ thực hiện theo tiến độ.

Lúc này, luật sư mà bạn thuê sẽ lưu giữ hồ sơ về việc mua nhà giữa bạn và chủ đầu tư trong thời gian dài để theo dõi việc đóng tiền theo tiến độ có đúng như các thỏa thuận hợp đồng hay không.

Tính toán khoản phát sinh

Đối với những người mua nhà, đất, ngoài việc tìm hiểu giá trị, thông tin, tính hợp pháp đất thì còn cần phải lưu tâm đến những khoản thuế, phí có liên quan. Khi việc mua bán của bạn hoàn thành cũng là lúc bận rộn đối với luật sư. Họ phải tính chính xác các khoản như phí chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính… để mọi việc không có sai sót.

Nhà cửa là tài sản có giá trị lớn nhưng không phải lúc nào việc giao dịch cũng thuận buồm xuôi gió mà còn có những phát sinh, sai sót hay tranh chấp trong khi mua bán. Do đó, nếu điều kiện cho phép, bạn đừng tiếc tiền mà nên thuê một luật sư để tư vấn cho bạn trong suốt quá trình mua.

 

⭐⭐⭐⭐⭐
Trung Tâm Pháp Lý Nhà Đất Giaiphaptaichinh
Add: Số 1014 Trường Sa, Phường 12, Quận 3, TP. HCM.
Hotline: 090 162 7939
Email: giaiphaptaichinh.infor@gmail.com

Đây là thông tin ghi chú: Đang cập nhật

 

Nhu cầu

Bạn Chưa Tìm Được Căn Nhà Ưng Ý

Đừng lo! Hãy để lại thông tin, GPTC sẽ tìm giúp bạn căn nhà phù hợp nhất

0